10 Lời Khuyên Khi Mang Bầu

10 Lời Khuyên Khi Mang Bầu

Sự thật khi mang thai có thể bạn chưa từng nghe và lời khuyên vàng ngọc giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Khi mang thai bạn đã nghe rất nhiều về cách bạn hoạt động, cách bạn ăn để em bé được khỏe mạnh nhất. Dưới đây là sự thật về sức khỏe bầu bí mà bạn có thể chưa từng được nghe và lời khuyên giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

1. Bạn phải bổ sung những loại vitamin đặc biệt

Đúng: Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng 0.4mg axit folic mỗi ngày để bảo vệ cho con bạn tránh khỏi khuyết tật thần kinh và cột sống. Nhất quyết không được bỏ bữa, bổ sung thêm dầu cá, protein và carbonhydrate. Đặc biệt, bắt đầu bổ sung axit folic 4 tuần trước khi mang thai và kéo dài ít nhất đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Nếu chế độ ăn của bạn không phải lúc nào cũng đầy đủ, bạn có thể khắc phục bằng cách dùng các viên vitamin tổng hợp cho bà bầu, nó sẽ đáp ứng được các vitamin cần thiết cho mẹ và bé.

2. Thai phụ quên nhiều hơn

Đúng: Các nhà khoa học tại trường đại học New South Wales đã chứng minh được rằng phụ nữ mang thai gặp vấn đề về trí nhớ. Chẳng hạn họ cảm thấy khó khăn hơn khi cố nhớ một số điện thoại mới hoặc khi tìm kiếm một vật gì đó. Nhiều phụ nữ vẫn gặp vấn đề về trí nhớ cho đến 1 năm sau khi sinh. Các nhà khoa học không xác định được rõ nguyên nhân là do đâu, nhưng cho rằng thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính.

3. Từ bỏ cà phê

Sai: Trên thực tế, bạn vẫn có thể dùng café nhưng nên ở mức độ vừa phải. Các nhà khoa học gần đây đã tìm ra rằng quá nhiều caffeine (cũng được tìm thầy trong trà, nước ngọt và socola) có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Tiến sĩ Kew (Trường đại học New South Wales) khuyên các bà mẹ mang thai: “Chỉ nên dùng tối đa 150mg café mỗi ngày, tương đương với 1,5 tách café. Nếu bạn nghi ngờ mình dùng nhiều hơn số lượng nói trên hãy giảm đi chút ít”.

4. Tránh xa lạc/đậu phộng

Sai: Nhiều phụ nữ đã từng nghe đến lời khuyên tránh xa lạc/đậu phộng trong thời gian mang thai để tránh gây dị ứng cho thai nhi. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên tránh xa lạc/đậu phộng khi thai phụ hoặc một trong những thành viên trong gia đình bị bệnh hen suyễn, bệnh sốt mùa hè, chàm bội nhiễm hoặc dị ứng thức ăn.

5. Tăng gấp đôi khẩu phần ăn (Ăn cho hai người)

Sai: Cơ thể của bạn chỉ cần thêm khoảng 200 calo mỗi ngày cho sự phát triển của em bé. Trong ba tháng cuối nhu cầu cần nhiều hơn đôi chút. Bạn chỉ cần duy trì đúng 3 bữa ăn một ngày với hàm lượng dinh dưỡng phong phú hơn thường lệ và hai bữa phụ một ngày như uống thêm sữa, ăn thêm hoa quả hoặc một vài chiếc bánh ngọt là đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của cả mẹ và bé. Với những bà mẹ làm việc vất vả, tất nhiên, nhu cầu dinh dưỡng phải cao hơn làm việc ở điều kiện bình thường.

6. An toàn khi tập thể dục thời kỳ mang thai

Đúng: Nếu bạn không phải thai phụ có nguy cơ sảy thai cao bạn hoàn toàn có thể tham gia những động tác thể dục ở cường độ vừa phải và không bị mất nước nhiều như đi bộ, yoga… Thực tế thể dục đều đặn với cường độ vừa phải làm tăng cường sức khỏe của cả mẹ và bé, đồng thời giúp cho quá trình chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn. Với những môn thể dục bạn chưa từng luyện tập trước đó, nên thận trọng.

7. Nói không với sex

anh-phu-nu-mang-thai.jpg

Ảnh minh họa: phụ nữ khi mang thai

Sai: Em bé được bảo vệ khá an toàn để không bị ảnh hưởng bởi sex. Trên thực tế nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sex đôi khi còn tốt cho em bé vì làm lưu thông máu vùng chậu. Đối với những thai phụ có nguy cơ cao (sảy thai nhiều lần, nhau thai bám thấp…) nên xin lời khuyên của bác sĩ về vấn đề này.

8. Hình dạng của bụng nói lên giới tính

Sai: Vị trí và sự di chuyển của em bé tạo nên hình dáng bụng bạn. Ví trí của em bé có thể cao trong thời kỳ đầu, và xuống thấp khi bạn sắp sinh. Thêm nữa lượng nước ối và trọng lượng của em bé cũng quyết định hình dáng của bụng bầu. Chính vì thế không thể căn cứ vào hình dáng của bụng (cao/thấp, nhọn/bè) để nói về giới tính của em bé.

9. Ốm nghén- sinh bé gái

Sai: Ốm nghén là sự phản ứng của cơ thể người mẹ với sự có mặt của thai nhi, nó không quyết định giới tính của em bé trong bụng. Đây là một kết luận chỉ mang tính truyền miệng mà không có căn cứ khoa học. Tiến sĩ Kew kết luận.

10. Sinh tự nhiên là tốt nhất

Sai: An toàn được ưu tiên trước hết. Phụ nữ sinh con tự nhiên thường bình phục nhanh hơn, và kích thích tuyến sữa về nhanh hơn. Tuy nhiên với những phụ nữ có nguy cơ đẻ khó hoặc gặp một số vấn đề về bệnh qua đường sinh dục thì đẻ mổ vẫn được các bác sĩ khuyên áp dụng.

(Theo Eva.vn)