Cách chăm sóc trẻ sinh ra trong mùa hè

Cách chăm sóc trẻ sinh ra trong mùa hè

Trẻ sinh ra trong những tháng mùa hè oi bức thường dễ bị mắc các bệnh thông thường về tiêu hóa và hô hấp. Để bé sơ sinh luôn mạnh khỏe, thoải mái trong mùa hè này các mẹ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Kiểm tra thân nhiệt cho bé

Xác định thân nhiệt cho trẻ bằng cách luồn bàn tay mẹ vào bên trong quần áo của trẻ  hoặc đặt mu bàn tay mẹ lên gáy của bé. Nếu bạn cảm thấy âm ấm (không nóng, không lạnh) thì tốt. Sờ chân, tay bé không phải cách xác định bé đang bị nóng/lạnh chính xác vì chân tay bé luôn luôn hơi lạnh so với các phần còn lại của cơ thể.

Xác định thân nhiệt cho bé sơ sinh

Xác định thân nhiệt cho trẻ bằng cách luồn bàn tay mẹ vào bên trong quần áo của trẻ

Quần áo của bé

Theo nguyên tắc chung, trẻ sơ sinh cần thêm một lớp áo so với người lớn, ví dụ, nếu bạn đang mặc 1 áo phông thì bé cần một áo lót và một áo phông. Tuy nhiên, trong thời tiết nắng nóng, bé sẽ cần ít quần áo hơn. Chất liệu vải cotton là rất tốt cho bé sơ sinh trong mùa hè vì nó mát do ít hấp thu nhiệt và khiến bé dễ thở, thoải mái hơn.

Bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng

Làn da của trẻ sơ sinh thường mềm mại, ít có khả năng tự bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Vì thế, khi đưa bé ra ngoài, bạn cần sử dụng miếng chắn nắng trên xe đẩy, có thể quấn thêm tã vải hoặc khăn mỏng trên miếng chắn nắng để bé được mát hơn.
Nếu đưa trẻ ra ngoài trời bạn cần che ô cho con và ngồi nghỉ ở khu vực có nhiều bóng mát và cây xanh.

Tránh mất nước cho trẻ

Nếu bé còn đang bú mẹ, hãy cho bé bú cả lớp sữa đầu để giúp bé tránh khát và lớp sữa sau để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Bé bú mẹ hoàn toàn không cần thêm bất kỳ chất lỏng nào nhưng bạn cần cho con bú ngắn, thường xuyên hơn để phòng tránh mất nước. Nếu bé bú bình thì thỉnh thoảng, bạn cần bổ sung cho bé một thìa nước lọc từ nước đun sôi để nguội hoặc nước khoáng tinh khiết.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trong mùa hè nắng nóng, bé đổ mồ hôi nhiều kể cả ban đêm. Vì thế, bạn sẽ thấy trẻ khó ngủ ngon giấc. Hãy mở cửa sổ trong phòng của bé để giữ phòng bé mát mẻ. Nên cho bé ngủ trên chiếu hoặc nôi làm từ mây đan mà không cần đệm mút. Ngoài ra, có thể giúp bé mát mẻ với một chiếc quạt công suất thấp (loại quạt cho bé chẳng hạn).
Nếu các mẹ muốn quấn bé sơ sinh khi ngủ, cần loại bỏ một lớp quần áo trước khi quấn để đảm bảo bé của bạn không bị quá nóng. Một tấm tã vải to, chất liệu muslin phù hợp để quấn bé trong mùa hè do ít hấp thu nhiệt và giúp bé thông thoáng. Các mẹ có thể mua miếng tã to cho bé từ cửa hàng dành cho trẻ sơ sinh hoặc bạn mua vải về nhà và tự thiết kế tã.