Mùi nào có hại cho sức khỏe của bé

Mùi nào có hại cho sức khỏe của bé

Một số hương thơm của các loại hoa, nước hoa hay băng phiến có thể là nguyên nhân gây ra dị ứng, mất ngủ, rụng tóc, ho, đau đầu… cho bé.

Khói thuốc

Khói thuốc là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp, khoang miệng, thần kinh giao cảm trong não của bé, rất dễ gây ra bệnh khó thở, sâu răng, khả năng nghe kém, trí tuệ chậm phát triển.

Nước hoa

me-va-be.jpgMùi nước hoa cũng đe dọa đến sức khỏe của bé không kém gì khói thuốc lá đâu. Rất nhiều người hít phải mùi nước hoa nhân tạo một cách bị động sẽ có những phản ứng như đau đầu, chóng mặt, dị ứng, đau họng… Nước hoa thực chất là sự tổ hợp của nhiều hóa chất, một số thành phần trong nước hoa có thể có độc, gây kích thích đến một bộ phận nào đó trong não bộ. Nếu mẹ nào đã quen dùng nước hoa rồi thì cũng đừng xịt nước hoa khi đang ở gần con mình; khi đi làm trở về nhà hãy tắm sạch sẽ rồi mới ôm hôn con mình.

Hương hoa

Một số hương thơm của các loại hoa sẽ gây ra dị ứng, mất ngủ, rụng tóc, ho, đau đầu… cho bé ví dụ như hoa lan, hoa xấu hổ, hoa dạ hương, hoa bách hợp, hoa đỗ quyên… Bé ngửi nhiều hương thơm của hoa dạ hương sẽ có cảm giác đau đầu, khó thở, buồn bực; còn khi ngửi nhiều mùi thơm của hoa bách hợp sẽ khiến trung khu thần kinh của bé hưng phấn lạ thường, bé không muốn đi ngủ.Chính vì vậy, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc bé bị dị ứng thì hãy cố gắng đừng để những loại hoa đó ở trong nhà.

Băng phiến

Có nhiều mẹ thích để một vài viên băng phiến vào trong tủ quần áo của bé để tránh gián hay mối mọt. Nhưng theo những nghiên cứu mới đây, bé thường xuyên ngửi mùi băng phiến rất dễ bị bệnh vàng da. Thành phần chủ yếu trong băng phiến là long não, thành phần này có tính độc rất mạnh, người lớn có khả năng bài tiết những chất này ra khỏi cơ thể, còn các bé do cơ thể vẫn còn yếu lại chưa phát triển hoàn thiện nên không có khả năng đó. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy nói “Không” với băng phiến ở trong tủ quần áo nhé.

Khói xe

Trong khói xe có chứa rất nhiều khí CO, CO2 và các chất độc hại khác. Khi cho bé ra ngoài đi chơi, bạn hãy chú ý tránh những giờ có lưu lượng xe cộ đi lại đông đúc và nhớ hãy trang bị cho bé một chiếc khẩu trang phù hợp với bé.

(Theo VTC)