Thắc mắc: cho trẻ bú bao nhiêu là đủ?

Thắc mắc: cho trẻ bú bao nhiêu là đủ?

Nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ thường lo âu vì những thắc mắc xung quanh việc cho con bú khi nào, như thế nào và bao nhiêu là đủ? Bài này sẽ giải tỏa những thắc mắc đó bằng kinh nghiệm của bác sĩ Ayala Mille từ Bệnh viện New York Presbyterian.

Bà mẹ nên cho trẻ bú đến khi nào?

Sữa mẹ đạt hiệu quả tối ưu đến sự phát triển và tăng trưởng của trẻ trong 6 tháng đầu sau khi sinh. Các bà mẹ cho con bú ít nhất một năm và tiếp tục nếu có thể – Theo Viện Nhi AAP (Mỹ)

Tuy nhiên, theo các bác sĩ khoa nhi thì sữa mẹ chưa cung cấp đủ lượng vitamin D, nên cần bổ sung cho trẻ bằng ánh nắng mặt trời.

Cho trẻ bú bao nhiêu là đủ?

Nhiều bà mẹ trẻ lúng túng không biết cho con bú bao nhiêu lần là đủ, vì sữa mẹ không tính được số lượng với mỗi lần bé bú.

“Trẻ bú từ 8-12 lần trong ngày là đủ. Thường trước khi trẻ bú, mẹ sẽ cảm thấy ngực căng cứng và cảm giác này giảm đi sau khi bé bú” – bác sĩ Ayala Mille từ Bệnh viện New York Presbyterian.

Việc trẻ bú mẹ sẽ giúp kích thích hóc môn prolactin và oxytocin, hai loại hóc môn cần thiết để sản xuất sữa và xuống sữa. Có hai cách để biết được trẻ bú mẹ có đủ hay không: cách thứ nhất là dựa vào việc trẻ có “tè” nhiều trên tã hay không, và cách thứ hai là trẻ bú mẹ tăng cân hay không.

Trẻ bú sữa mẹ

Trẻ bú sữa mẹ

Cho bé bú nên bị đau ngực

Đây là hiện tượng bình thường và tình trạng đau này sẽ giảm dần sau lần cho bú đầu tiên. Tuy vậy, vẫn có một số người cảm thấy đau khi mỗi lần cho bé bú, đó có thể là do bé bú không đúng cách. Bé bú đúng cách thì miệng của bé phải mở to, núm vú nên nằm hết trong vòm miệng của bé. Ngoài ra, nếu núm vú bị đau, các bà mẹ có thể dùng sữa mẹ thoa lên núm vú để làm dịu cơn đau.

Còn một tình trạng cũng khá phổ biến trong số các bà mẹ cho con bú đó là nhiễm trùng vú. Biểu hiện đầu tiên thường là hiện tượng nứt núm vú. Ở mức độ nặng hơn, vú sẽ sưng nóng, có mảng đỏ trên da và đau mỗi ngày một tăng, kèm theo sốt. Cần đến bệnh viện để được khám chữa bệnh.

Có thể mang thai tiếp theo khi con còn bú mẹ hay không?

Quan niệm phụ nữ đang cho con bú không thể mang thai là hoàn toàn không đúng. Bởi việc cho con bú mẹ có thể làm giảm cơ hội mang thai, đặc biệt chỉ trong 6 tháng đầu sau khi sinh, chứ không thể loại bỏ việc có thai.

Các nhà khoa học lý giải rằng khi đang cho con bú, người mẹ sẽ phóng thích hóc môn prolactin – loại hóc môn sản xuất sữa, đồng thời cũng làm trì hoãn việc rụng trứng.

Hàm lượng prolactin cần thiết để ngăn ngừa việc mang thai không thể biết chính xác đối với mỗi người. Vì thế nếu bạn chưa sẵn sàng để có con thì nên nhờ bác sĩ tư vấn cách ngừa thai.

(Theo Thanh niên)